ส้มผัก




ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ส้มผัก มะเขือดอง



ส้มผัก

           ส้มผัก หรือ ผักดอง นั้นถ้าเป็นคนอิสานก็จะรู้จักกันในชื่อที่ว่า "ส้มผัก" ถ้าภาษากลางก็จะเรียกกันว่าผักกาดดอง อิสานบ้านเฮา ส้มผักกินกับหยังกะแซ่บ ตำถั่ว,ปี้งปลา แซ่บเข้ากันมาก แต่ถ้าคนไกลบ้านอยากรับประทาน ก็จะไม่ค่อยมีรสชาติถูกใจเหมือนแถวแถบภาคอิสานเรา วันนี้ผู้เขียนก็เลยค้นหาจนได้สูตรส้มผักแบบบ้านๆแต่รสชาติ 5 ดาวมาฝากกัน สามารถทำรับประทานได้ง่ายๆสบายๆ หรือจะทำขายก็ได้น่ะค่ะส้มผักหรือผักดอง แถบอิสานจะหารับประทานง่ายและรสชาติก็จะแตกต่างจากผักดองในเมืองหลวง พูดแล้วผู้เขียนก็คิดถึงบ้านขึ้นมาเลยค่ะ ส้มผักมีหลายชนิด มีทั้งส้มผักเสี้ยน,ส้มผักหอม,ส้มผักกาดขาวหรือกระหล่ำปลี รับประทานกับส้มตำ พริกสดปลาเผา ปี้งปลาตำถั่ว พูดมาแล้วก็น้ำลายสอขึ้นมาเลยทีเดียวค่ะ สำหรับคนไกลบ้านถ้าอยากคั้นส้มผัก ผักดอง ให้ได้รสชาติเหมือนอยู่บ้านแล้วล่ะก็ วันนี้ผู้เขียนก็ได้มีสูตรและเคล็ดลับมาฝากให้หายคิดถึงบ้าน ทำไปน้ำตาไหลไป เพราะว่าคั้นส้มผักหอมแล้วแสบตาทำให้น้ำตาไหลค่ะ ทำไว้รับประทานเหลือเราก็แจก เหลือแจกก็ขายก็ได้น่ะค่ะ เป็นรายได้เสริมดีไปอีกอย่าง มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยน่ะค่ะ

       วัตถุดิบในการทำ

  • กะละะมังสะอาด ขนาดกลาง 1 ใบ (เอาไว้คั้นจะได้คั้นสะดวกๆ)
  • กระปุกหรือหม้อที่มีฝาปิดไว้เก็บผักที่คั้นเสร็จแล้วค่ะ
  • เกลือ 2-3 ถ้วย
  • ข้าวเหนียวสุก 1 ก้อนประมาณไข่ไก่ค่ะ
  • ต้นหอม 1 กิโลกรัม
  • กระหล่ำปลี 1 หัว (เลือกประมาณลูกใหญ่หน่อยน่ะค่ะ)
  • น้ำซาวข้าว หรือ น้ำเปล่าสะอาด
  • น้ำตาล 1 ช้อนชา
  • ผงปรุงรสนิดหน่อย

       ขั้นตอนการทำ

         ขั่นตอนแรกนำผักบั่วไปล้างก่อน ถ้าไม่ล้างจะเป็นหัด (เหมือนกับมีเม็ดอะไรที่ไม่สะอาดติดอยู่) จากนั้นนำผักมาคั้นกับเกลือนิดหน่อยในชามอ่าง คั้นจนปรากฏน้ำสีเขียวของผักออก จากนั้นเทน้ำแรกทิ้งออกก่อน เอาผักที่คั้นแล้วครั้งแรกมาไส่เกลืออีกนิดหนื่ง เอาข้าวเหนียวที่นึ่งแล้วมาไส่สักหนึ่งปั้นน้อย ๆ ถ้าใส่มากจะทำให้ส้มผักเปลี้ยวเกินไป  ถ้ามีผักกะหล่ำ ก็นำมาคั้นไปพร้อม ๆ กัน จากนั้นนำน้ำหม่าข้าวไส่อีกสักนิดหน่อย หรือใช้น้ำมะพร้าวก็ได้ เท่านี้ถือว่าเสร็จเรียบร้อยแล้วสำหรับการคั้นส้มผักบั่ว  จากนั้นเอาไปบรรจุในถุง มัดให้แน่น ใช้เวลาประมาน 4 - 5 ชั่วโมงก็สามารถนำมาทานได้ หรือจะให้ข้ามวันก็จะมีรสชาดของผักที่คั้นมีรสออกเปลี้ยว เพราะเป็นกรรมวิธีในการดองผักของชาวอีสาน  ส่วนใหญ่ส้มผักจะเป็นอาหารเสริม ทานกับอาหารหลักอย่างอื่น โดยเฉพาะอาหารแบบอีสาน อีสาน จะทำให้การรับประทานอาหารมื้อนั้น มีรสมีชาดที่เพิ่มความอร่อยได้อย่างวิเศษเลยครับ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม