ก้อยไข่มดแดง
ก้อยไข่มดแดง
เมนูก้อยสูตรอร่อยเด็ดขึ้นชื่อของภาคอีสาน แซ่บนัวด้วยเครื่องปรุงแบบเฉพาะ คนเมืองกรุงส่วนใหญ่ในกรุงเทพที่ไม่ได้เติบโตของลูกหลานชาวชนบทจริงๆ รสชาติแบบนี้อาจจะไม่ค่อยได้สัมผัสลิ้นและไม่คุ้นเคยกันเป็นแน่แท้ นิยามของคำว่า"ก้อย"ก็คืออาหารที่ส่งตรงมาจากแดนอีสาน เป็นอากหารประจำท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อลือชาในความอร่อยแซ่บซ่าที่ถูกปรุงรสด้วยความเผ็ดเปรี้ยวอย่าบอกใคร หลากหลายวัตถุดิบที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ผสมผสานกันอย่างลงตัวอีกหนึ่งเมนูก้อยต้นตำหรับที่รับประกันความอร่อย ชาวอีสานแท้ๆออกเสาะหาวัตถุดิบมาประกอบอาหารเป็นเมนูก ก้อยไข่มดแดง เรียกตามภาษชาวเมืองนั่นก็คือยำไข่มดแดง อร่อยแบบมันๆพร้อมกับรสเปรี้ยวของตัวมดแดงที่มีเอกลักษณ์ออกมาได้อย่างอร่อยและเข้ากับรสชาติของมะนาวได้อย่างเหมาะเจาะ
วัตถุดิบในการทำ
- ไข่มดแดง
- น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่วป่น 2 ช้อนชา
- หอมแดงซอย 2 ช้อโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งป่น (ตามชอบ)
- ใบสาระแหน่ (ตามชอบ)
- พริกชี้ฟ้าสดหรือคั่ว 2-3 เม็ด
ขั้นตอนการทำ
นำไข่มดแดงล้างให้สะอาดใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำ ใส่อ่างผสม
นำเครื่องปรุงทั้งหมดใส่คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ใส่พริกแห้งป่น ข้าวคั่วป่น หัวหอมซอย ต้นหอมหั่นฝอยชิมรส ตักใส่จาน โรยหน้าด้วย ใบสะระแหน่และพริกชี้ฟ้าสด
เสร็จแล้วตักมากินกับผักกะโดน เม็ก ติ้ว หนอก (บัวบก) มะเขือ ถั่วฝักยาว แตงกวา แซบหลายเด้อพี่น้อง สมกับเป็นอาหารชั้นสูงจริงๆ
นำเครื่องปรุงทั้งหมดใส่คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ใส่พริกแห้งป่น ข้าวคั่วป่น หัวหอมซอย ต้นหอมหั่นฝอยชิมรส ตักใส่จาน โรยหน้าด้วย ใบสะระแหน่และพริกชี้ฟ้าสด
เสร็จแล้วตักมากินกับผักกะโดน เม็ก ติ้ว หนอก (บัวบก) มะเขือ ถั่วฝักยาว แตงกวา แซบหลายเด้อพี่น้อง สมกับเป็นอาหารชั้นสูงจริงๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น