ก้อยไข่มดแดง






ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ก้อยไข่มดแดง



ก้อยไข่มดแดง

          เมนูก้อยสูตรอร่อยเด็ดขึ้นชื่อของภาคอีสาน แซ่บนัวด้วยเครื่องปรุงแบบเฉพาะ คนเมืองกรุงส่วนใหญ่ในกรุงเทพที่ไม่ได้เติบโตของลูกหลานชาวชนบทจริงๆ รสชาติแบบนี้อาจจะไม่ค่อยได้สัมผัสลิ้นและไม่คุ้นเคยกันเป็นแน่แท้ นิยามของคำว่า"ก้อย"ก็คืออาหารที่ส่งตรงมาจากแดนอีสาน เป็นอากหารประจำท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อลือชาในความอร่อยแซ่บซ่าที่ถูกปรุงรสด้วยความเผ็ดเปรี้ยวอย่าบอกใคร หลากหลายวัตถุดิบที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ผสมผสานกันอย่างลงตัวอีกหนึ่งเมนูก้อยต้นตำหรับที่รับประกันความอร่อย ชาวอีสานแท้ๆออกเสาะหาวัตถุดิบมาประกอบอาหารเป็นเมนูก ก้อยไข่มดแดง เรียกตามภาษชาวเมืองนั่นก็คือยำไข่มดแดง อร่อยแบบมันๆพร้อมกับรสเปรี้ยวของตัวมดแดงที่มีเอกลักษณ์ออกมาได้อย่างอร่อยและเข้ากับรสชาติของมะนาวได้อย่างเหมาะเจาะ


             วัตถุดิบในการทำ

  1. ไข่มดแดง
  2. น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  4. ข้าวคั่วป่น 2 ช้อนชา
  5. หอมแดงซอย 2 ช้อโต๊ะ
  6. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  8. พริกแห้งป่น (ตามชอบ)
  9. ใบสาระแหน่ (ตามชอบ)
  10. พริกชี้ฟ้าสดหรือคั่ว 2-3 เม็ด
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ก้อยไข่มดแดง


             ขั้นตอนการทำ

นำไข่มดแดงล้างให้สะอาดใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำ ใส่อ่างผสม 
นำเครื่องปรุงทั้งหมดใส่คลุกเคล้าให้เข้ากัน 
ใส่พริกแห้งป่น ข้าวคั่วป่น หัวหอมซอย ต้นหอมหั่นฝอยชิมรส ตักใส่จาน โรยหน้าด้วย ใบสะระแหน่และพริกชี้ฟ้าสด 
เสร็จแล้วตักมากินกับผักกะโดน เม็ก ติ้ว หนอก (บัวบก) มะเขือ ถั่วฝักยาว แตงกวา แซบหลายเด้อพี่น้อง สมกับเป็นอาหารชั้นสูงจริงๆ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม