ปลาร้าบอง
![ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ปลาร้าบอง](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjfFMsQZImxT6x60DqUVqnOseVFfyfX6YF_bsVhRJevhZ32-t-RfKYNuJE2p9mVYZq7i_yQKmlDylXa56SoRQo5DYiSwOaaYRd89bTBli-noc2Ll2Kz2hmOMW3mLG9vH9j_vWlUXtw7/s1600/1.bmp)
ปลาร้าบอง
เมนูที่คนอิสานบ้านเฮาชื่นชอบกัน แต่ว่าคนภาคอื่นก็ใช่ว่าจะไม่ชอบน่ะค่ะ ถ้าได้ลองแล้วติดใจกันแทบทุกราย และไปจังหวัดไหนก็มีให้เห็นตามร้านต่างๆจะมีวางขายอยู่ทั่วไป วันนี้ผู้เขียนก็ได้สูตรเด็ดมาจากคุณอาคนสวย ที่ทำเมนูนี้ได้อร่อยชนิดที่ว่า เพื่อนๆและญาติๆที่อยู่ต่างประเทศมีออเดอร์ให้ทำส่งไปให้ แบบไม่ขาดสายเลยทีเดียว เมนูที่ว่านั่นก็คือ"ปลาแดกบอง" หรือ บางคนหรือบางพื้นที่ก็จะเรียกชื่อต่างๆกันไป อาจจะเรียกว่าปลาร้าบองบ้าง,ปลาร้าสับบ้าง หรือเรียกว่าแจ่วบองก็ได้เช่นกัน แล้วแต่พื้นที่ไหนหรือใครจะเรียกน่ะค่ะ ปลาร้าเป็นอาหารคู่ครัวของคนอิสาน แต่ว่าคนต่างจังหวัด หรือว่าภาคอื่นๆก็ใช่ว่าจะไม่ติดใจในรสชาติของปลาร้าน่ะค่ะ ไม่ว่าจะนำไปปรุงกับอาหารชนิดไหนก็แซ่บไปส่ะทุกเมนู และปลาร้านั้นจะเป็นอาหารที่ คนอิสานบ้านเฮาชอบนำไปดัดแปลงเป็นอาหารได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ปลาร้าทอดทรงเครื่อง หรือหลนปลาร้า หรือแม้กระทั่งนำไปทำแจ่วปลาร้าและก็จะมีการปรุงรสชาติได้ออกมา แบบหลากหลายรสชาติและสามารถทำเป็นอาชีพ ก็มีหลายเมนูเช่นกันที่ทำมาจากปลาร้าค่ะ เมนูที่นำมาฝากกันในวันนี้ก็เช่นกันค่ะ เป็นสินค้าโอท๊อปไปแล้วปลาแดกบ้านเฮา ปลาร้าบองหรือ ปลาแดกบอง หรือว่าแจ่วบอง บางที่ก็เรียกว่าปลาร้าสับ บนห้างหรือซุปเปอร์มาเก๊ตก็มีเมนูนี้ทำเป็นกระปุกเล็กๆวางจำหน่าย หลากหลายเจ้าเหมือนกันค่ะ ผู้เขียนเคยเห็นแต่คุณอา ทำส่งไปให้เพื่อนทีล่ะเป็นกระปุกใหญ่ๆ ตอนแรกก็คิดว่าวิธีทำยุ่งยาก และก็กลัวจะไม่อร่อยเหมือนคุณอาทำ แต่พอคุณอาบอกสูตรมาให้ ก่อนจะนำสูตรมาแจกท่านผู้อ่านเว็บบ้านน้อย ผู้เขียนก็ต้องลองทำเพื่อพิสูจน์ความอร่อยก่อนเพื่อไม่ให้ผู้อ่านผิดหวังน่ะค่ะ ผู้เขียนขอบอกเลยว่า ผู้เขียนก็ทานปลาร้าบองมาตั้งแต่เล็กๆเหมือนกัน แต่ก็ไม่เคยทานปลาร้าบองหรือปลาแดกบอง ที่อร่อยเท่ากับวันนี้เลยค่ะ ทำเองชมตัวเองไม่ว่ากันน่ะค่ะ อยากให้ลองทำจริงๆสามารถทำขายได้เลยค่ะ บ้านน้อยยืนยันค่ะ มาดูส่วนผสมและวิธีทำเลยน่ะค่ะ ผู้เขียนไม่มีปิดบังแม้แต่ขั้นตอนเดียวค่ะ แซ่บอิหลีค่ะ
วัตถุดิบในการทำ
1.ปลาร้า 0.5 กกใ
2. ข่า 3 หัว
3. หัวตะไคร้ 5 หัว2. ข่า 3 หัว
4. กระเทียม 5 หัว
5. หอมแดง 10 หัว
6. พริกป่น 2 ทับพี
7. มะขามเปียก 2 ช้อน
8. ใบมะกรูด 15 ใบ
9. มะเขือเทศ 3 ลูก
10. ผงชูรส 2 ช้อน
ขั้นตอนในการทำ
1. นำตัวปลาร้ามาสับให้ละเอียด ซึ่งอาจสับทั้งตัวโดยไม่นำก้างออก (อีสานนิยมทำ) หรือนำมา เลาะเอาก้าง และกระดูกออกก่อนแล้วค่อยสับ
2. เตรียมเครื่องเทศต่างๆ ได้แก่ นำตะไคร้ กระเทียม หอมแดง และมะเขือเทศมาอิงไฟให้ร้อน ก่อนซอยให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วตำบดให้ละเอียด ส่วนมะเขือเทศยังไม่ต้องตำ ให้ฝานเป็นชิ้นเล็กๆหรืออาจตำผสมด้วย แต่ให้ตำทีหลังที่เครื่องเทศอื่นละเอียดแล้ว ใบมะกรูดซอยเป็นฝอยเล็กๆ มะขามเปียกนำมาแช่น้ำประมาณ 3 ช้อน
3. นำเครื่องเทศที่ซอยไว้คลุกผสม ร่วมกับพริกป่น ผงชูรส และมะเขือเทศ ส่วนใบมะกรูดอาจคลุกผสมพร้อมหรือใช้โรยหน้าก็ได้ ซึ่งจะได้ปลาร้าบองสับพร้อมรับประทาน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น